Các bước đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không nên bỏ qua

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến rất gần, chính vì vậy, việc bổ sung những kiến thức cần thiết về sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những điều kiện bắt buộc để đảm bảo các doanh nghiệp có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử một cách tốt nhất. Bên cạnh những thông tin về việc hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử để có thể biết được hóa đơn điện tử nhận được có hợp pháp, hợp lệ hay không, doanh nghiệp cần hết sức quan tâm đến các bước để có thể thực hiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thành công trong doanh nghiệp mình.

Các bước để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử bao gồm

Bước 1: Kiểm tra điều kiện của doanh nghiệp

Tại bước này doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được một số điều kiện nhất định để làm căn cứ chi cục thuế quản lý chấp thuận như:

+ Doanh nghiệp hiện đang thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế; hoặc sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng;

+ Có chữ ký điện tử;

+ Đường truyền tải thông tin, mạng thông tin, thiết bị truyền tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hoá đơn điện tử;

+ Phần mềm hóa đơn điện tử tương ứng khởi tạo, xử lý hóa đơn (tạo lập, gửi, nhận, lưu trữ) trên hệ thống máy tính;

+ Nhân viên đảm bảo trình độ, khả năng đáp ứng yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng hoá đơn điện tử theo quy định;

hóa đơn điên tử

Có thể thấy, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay thì việc đáp ứng các điều kiện trên là hoàn toàn dễ dàng. Riêng phần chữ ký điện tử thì doanh nghiệp nên tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp chữ ký số uy tín, chất lượng để đảm bảo những tiêu chuẩn tốt nhất, để hợp tác lâu dài.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Sau khi đã đáp ứng toàn bộ các điều kiện để có thể triển khai thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Hiện tại việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử vẫn đang được thực hiện theo Thông tư 32/2011 của Bộ Tài chính. Thông tư 68/2019 hiện vẫn chưa được áp dụng triển khai.

Bộ hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32/2011 bao gồm:

– Quyết định của doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp;

– Thông báo phát hành hóa đơn mẫu tại phụ lục 2 Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ​;

– Hóa đơn mẫu.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp

Tại bước này, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp, sau đó là đợi kết quả trả lời của cơ quan thuế về đồng ý cho phép sử dụng hóa đơn điện tử. Cuối cùng doanh nghiệp mới được phép sử dụng hóa đơn điện tử. 

Cách Nộp Tờ Khai Và Tra Cứu Nghĩa Vụ Kê Khai Thuế Trên Hệ Thống ETAX 

Những Điều Cần Biết Về Kê Khai Thuế Đối Với Vận Tải Hành Khách

Cập nhật mẫu đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử của cơ quan thuế- Mẫu 06 ban hành kèm theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Mẫu đơn này sử dụng cho hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Như vậy, trên đây là các bước để thực hiện việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.