Điều kiện phát triển trong nhà và các mẹo trồng cây tía tô đất

Cây Tía tô đất là một loại thảo mộc cổ có liên quan đến bạc hà. Giống như các loại thảo mộc khác, dầu chanh có thể được trồng trong nhà, nhưng Hiệp hội Thảo dược khuyến cáo chống lại nó bởi vì cây sẽ không bao giờ mạnh hay cứng như anh em họ ngoài trời. Tuy nhiên, nếu lựa chọn duy nhất của bạn là tăng trưởng trong nhà, với một chút chú ý đến nhu cầu của nó, bạn có thể trồng chanh trong nhà thành công.

Cây này là một loại cây bụi lâu năm rất cứng, chịu được khô cằn và có thể được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ấm hơn. Do sự phát triển nhanh chóng của nó (như bạc hà anh em họ của nó), nhiều người làm vườn ngoài trời coi dầu chanh là một loại dịch hại và cố gắng kiềm chế nó trong các thùng chứa. Thật không may, cây được gieo hạt tự do, vì vậy, cây chanh trong một thùng chứa có khả năng lan rộng khắp một khu vườn như cây chanh trong lòng đất.

Việc sử dụng chanh làm thuốc chữa bệnh có thể bắt nguồn từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, và đó là một phương thuốc thảo dược phổ biến trong thời Trung cổ ở châu Âu. Các nhà sử học thực vật tin rằng nó đã đến Thế giới mới ngay sau khi những người định cư đầu tiên, và bây giờ nó được thành lập trên khắp thế giới. Lá của cây được sử dụng trong các loại thuốc bổ và trà khác nhau, và tinh dầu của nó được chiết xuất và sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

==> Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Đẳng cấp
Tía tô đất thuộc cùng họ với bạc hà (Lamiaceae) và là một phần của chi Melissa nhỏ. Trong số năm loài thực vật thuộc chi này, loại dầu chanh phổ biến là M. officinalis. Cây này có nhiều tên phổ biến ngoài chanh, vì vậy nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm tên Latin trên nhãn. Khi nghiền nát, lá nên có mùi thơm nhẹ của cam quýt và nhuận.

Điều kiện sinh trưởng của cây 
Sử dụng các hướng dẫn cho dầu chanh tốt cho sức khỏe:

Ánh sáng: Dầu chanh không đặc biệt kén ánh sáng ngoài trời, nhưng trong nhà cố gắng cung cấp cho nó càng nhiều ánh sáng trực tiếp càng tốt, thậm chí lên đến năm giờ một ngày dưới ánh sáng mặt trời.

Nước: Tía tô đất thích một nguồn cung cấp nước ổn định, nhưng thoát nước tốt là phải. Cây phục hồi nhanh chóng từ bệnh héo, vì vậy tốt nhất là nên ở bên cạnh khô hơn là quá ẩm ướt, điều này sẽ khuyến khích thối rễ.

Đất: Bất kỳ đất trồng tốt, thoát nước nhanh sẽ có khả năng làm.

Phân bón: Thức ăn với phân bón lỏng yếu trong suốt mùa sinh trưởng.

Sinh sản: Tía tô đất có thể nhân giống dễ dàng và tự do từ hạt, nhưng hầu hết người trồng trong nhà sẽ không thấy cây của mình gieo hạt. Thay vào đó, bạn nên loại bỏ cây nếu nó bắt vít (đi ra hoa), một phần vì hương vị và tiềm năng của lá sẽ bị giảm nghiêm trọng khi cây bắt đầu ra hoa. Thật dễ dàng để bắt đầu cây mới từ hạt đóng gói (chúng sẽ nảy mầm trong khoảng một tuần) hoặc đơn giản là mua cây giống mới tại trung tâm vườn địa phương, nơi bán dầu chanh thường được bán.

Thay chậu
Tía tô đất là một cây lâu năm có thể dễ dàng phát triển chiều cao hơn 30cm. Chúng không cần thời gian nghỉ đông và sống sót trong thời tiết lạnh hơn bằng cách ủ kỹ ngoài trời. Trong nhà, để bảo vệ tiềm năng của cây, tốt nhất bạn nên hạn chế một mùa sinh trưởng duy nhất cho bất kỳ loại cây nào, vì vậy bạn sẽ không cần phải repot dầu chanh.
 

Lời khuyên của người trồng
Sẽ an toàn khi cho rằng hầu hết mọi người trồng chanh để thu hoạch lá, có thể bắt đầu ngay khi cây được thành lập và đưa ra sự tăng trưởng mới thường xuyên. Tuy nhiên, không bao giờ loại bỏ hơn 25 phần trăm khối lượng của nhà máy. Nếu không, những cây này rất khỏe mạnh và tương đối dễ trồng.

Lá nâu có thể biểu thị một số vấn đề, từ không khí lạnh và lạnh đến thiếu nước đến ánh nắng mặt trời quá mức. Tía tô đất dễ bị sâu bệnh bao gồm rệp, rệp sáp, vảy và ruồi trắng. Nếu có thể, xác định sự phá hoại càng sớm càng tốt và xử lý nó với lựa chọn ít độc hại nhất.