4 điều về nắn chỉnh răng bạn cần biết

Nắn chỉnh răng hay còn gọi là niềng răng – đây là phương pháp mà rất nhiều người lựa chọn sử dụng để khắc phục những điểm yếu về răng miệng. Nhiều người rất băn khoăn không biết nên nắn chỉnh răng vào độ tuổi nào cho phù hợp? Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giải đáp đến bạn đọc 4 vấn đề về niềng răng mà bạn cần nắm rõ. 

Mục lục


Nắn chỉnh răng là gì? 

Nắn chỉnh răng chính là phương pháp điều trị niềng răng giúp cho các răng trên cung hàm của bệnh nhân sắp xếp đúng vị trí và đều nhau. Nắn chỉnh răng có thể sử dụng loại mắc cài kim loại, mắc cài sứ hoặc khay nhựa trong suốt đều được. 

Nắn chỉnh răng chính là một trong những cách tốt nhất để khắc phục mọi khiếm khuyết của hàm răng trong khuôn miệng bạn: răng bị khấp khểnh, mọc chen chúc, lệch khớp cắn làm răng bị hô, bị móm, … NHững vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt bạn mà nó còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng, chức năng ăn nhai cũng bị hạn chế theo. Việc vệ sinh răng miệng khó khăn tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh tấn công làm răng sâu, nướu và lợi bị tổn thương. 

Nắn chỉnh răng là phương pháp tốt nhất để khắc phục các khuyết điểm của răng

Nắn chỉnh răng là phương pháp tốt nhất để khắc phục các khuyết điểm của răng

Khi tiến hành niềng răng chỉnh nha sớm và kịp thời (ngay khi phát hiện ra tình trạng răng mọc xấu) thì xương hàm sẽ phát triển một cách đúng hướng hơn. Không chỉ vậy, thời gian niềng răng cũng như chi phí để điều trị nắn chỉnh nha khi ấy cũng sẽ ít hơn. Chỉnh nha càng sớm thì việc thực hiện diễn ra càng càng dễ dàng, bệnh nhân ít bị đau, bị khó chịu. Bởi vì xương hàm lúc đó chưa phát triển hết, chưa ổn định nên dễ điều khiển. 

Đọc thêm:

Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch của răng?

Các nguyên nhân sau đây dẫn đến sự sai lệch và các khiếm khuyết của răng: 

  • Yếu tố di truyền: Có thể di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà. Nếu bố mẹ, ông bà trước đây có tình trạng khớp cắn bị lệch hoặc các vấn đề liên quan đến răng như răng quá to, răng mọc chen chúc … thì rất có thể bạn cũng sẽ bị như vậy. 

  • Các thói quen xấu: Các thói quen xấu này xuất hiện ngay từ khi bé còn nhỏ như: mút môi, đẩy lưỡi, nghiến răng, ngủ há miệng … Tất cả các vấn đề này đều là nguyên nhân làm cho hàm và răng thiếu cân đối. 

  • Các yếu tố chấn thương (do ngã, mất răng sớm, té ngã): Hãy chú ý giữ gìn và chăm sóc răng sữa bởi nó đóng vai trò vô cùng quan trọng: định hướng và giữ chỗ để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Nếu như răng sữa bị mất sớm thì rất có thể các răng vĩnh viễn sau này bị mọc lẫy, mọc lệch, sai phương hướng. 

Trong những trường hợp nào cần tiến hành niềng răng 

Trong những trường hợp nào cần tiến hành niềng răng 

Tất cả các nguyên nhân trên hoặc một vài nguyên nhân khác nữa đã làm cho răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra các tình trạng như hô móm, hở khớp cắn. Các tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của toàn khuôn miệng. 

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là bao nhiêu?

Việc nắn chỉnh răng có thể được thực hiện và diễn ra ở tất cả các lứa tuổi. Để xác định được thời gian chính xác thì còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của xương hàm cũng như vấn đề của răng. 

10 đến 12 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành nắn chỉnh răng

10 đến 12 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành nắn chỉnh răng 

Tuy nhiên, theo hiệp hội nha khoa của Mỹ thì thời điểm để điều chỉnh răng tốt nhất đó chính là từ 10 đến 12 tuổi. Ở lứa tuổi này thì xương hàm của bé đang phát triển, chính vì vậy việc điều khiển và sắp xếp lại răng diễn ra không mấy khó khăn, không gây đau nhức và hầu hết đều không phải nhổ răng. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra tình trạng lệch lạc răng sớm thì nên mang bé đi kiểm tra để nắn chỉnh răng phòng ngừa kịp thời (khi bé vừa thay răng sữa: 6 đến 7 tuổi) 

Niềng răng trong bao lâu?

Nắn chỉnh răng trong thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vấn đề này sẽ được các bác sĩ lên kế hoạch và xác định sau khi xem xét tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Bên cạnh đó, các yếu tố như: tuổi tác, loại niềng răng … cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian điều trị niềng răng. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến việc nắn chỉnh răng. Hy vọng, các thông tin hữu ích đó đã giúp bạn hiểu được nhiều hơn về phương pháp niềng răng này.