Những điều cần biết về kê khai thuế đối với vận tải hành khách

Kinh doanh vận tải hành khách là một trong dịch vụ phổ biến và thiết yếu ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vậy, đã bao giờ bạn thắc mắc về việc kê khai thuế đối với ngành đặc thù này chưa? Kinh doanh vận tải hành khách thì cần phải nộp những loại thuế nào? Việc sử dụng hóa đơn điện tử xe khách có giúp việc nộp thuế trở nên thuận tiện hơn không?

Nếu trong trường hợp là cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải (đã đăng ký kinh doanh) thì bạn sẽ phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN theo phương pháp khoán nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm.

Cụ thể, tại Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

Căn cứ để tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế được hiểu là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiến gia công, tiền bán hàng, tiền cung ứng dịch vụ, tiền hoa hồng phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động từ sản xuất, kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ.

Đối với trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.

Nếu trong trường hợp cá nhân kinh doanh không thể xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ  tiến hành ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

kê khai thuế với xe khách

Quy định về tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề được quy định cụ thể như sau:

– Đối với phân phối, cung cấp hàng hóa thì tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Đối với ngành nghề dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu thì tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%….
Như vậy đối với ngành nghề kinh doanh vận tải thì chủ doanh nghiệp phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT theo phương pháp khoán nếu doanh thu của doanh nghiệp trên 100 triệu đồng / năm. Nếu mức doanh thu của doanh nghiệp nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm thì chỉ nộp thuế môn bài theo quy định tai văn bản hợp nhất số 33.

Như vậy, đối với kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách, doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý về việc nắm rõ các quy định về nghĩa vụ kê khai và nộp thuế.

Lưu Ý Quan Trọng Về Thời Hạn Nộp Tờ Khai Thuế DN Cần Biết

Bên cạnh đó, theo quy định, kể từ ngày 01/11/2020 sẽ chính thức áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe khách. Như vậy, thay vì phải ra tận quầy bán vé để mua vé, kiểm tra vé như hiện nay thì khách hàng hoàn toàn có thể nhận vé qua điện thoại, email hay các tài khoản cá nhân khác một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.

Như vậy, qua bài viết này hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng về các khoản thuế cần phải nộp nộp với hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách và những quy định mới về hóa đơn xe khách theo quy định mới nhất hiện nay.

 

https://jamessobol.com/tin-tuc/