Răng khôn mọc lệch: Những triệu chứng và hậu quả bạn cần chú ý

Chính thức được gọi là răng hàm thứ ba, răng khôn nằm ở phía sau miệng ở hai bên của cả hàm răng trên và dưới. Chúng thường là những chiếc răng cuối cùng mọc trong độ tuổi từ 17-25. Sự xuất hiện muộn của chúng là lý do chính khiến răng khôn dễ gặp các vấn đề với việc mọc lên đúng cách, đó là răng khôn mọc lệch. Liệu bạn đã hiểu kỹ về răng khôn mọc lệch chưa ? Hãy để Nha khoa Oze giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 


Thế nào là răng khôn mọc lệch ?

Răng khôn mọc lệch là một rối loạn trong đó răng hàm thứ ba (răng khôn) bị ngăn không cho mọc trong miệng. Điều này có thể được gây ra bởi một rào cản vật lý, chẳng hạn như các răng khác, hoặc khi răng bị lệch khỏi vị trí thẳng đứng. Răng khôn mọc lệch cũng có thể do sự không phù hợp giữa kích thước của răng và kích thước của hàm. 

Mặc dù một chiếc răng khôn mọc lệch có thể không hiển thị bất kỳ triệu chứng đau nào, thậm chí có thể không nhận thức được về nó, nó vẫn có thể tàn phá bên dưới bề mặt.

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch

Có hai cách phân loại răng khôn mọc lệch :

 • Theo hướng và độ sâu của xung lực, lượng không gian có sẵn cho răng khôn mọc lên, và số lượng mô mềm hoặc xương (hoặc cả hai) bao phủ chúng. 

 • Theo sự hiện diện hoặc vắng mặt của các triệu chứng và bệnh.

Răng khôn mọc lệch nghiêng về phía trước 

Răng khôn mọc lệch nghiêng về phía trước 

 

Răng khôn mọc lệch với hướng nằm ngang (xung lực ngang)

Răng khôn mọc lệch với hướng nằm ngang (xung lực ngang)

Một đánh giá cho thấy 11% răng khôn sẽ có dấu hiệu về bệnh và có triệu chứng, 0,6% sẽ có triệu chứng nhưng không có bệnh, 51% sẽ không có triệu chứng nhưng có bệnh và 37% sẽ không có triệu chứng và không có bệnh. 

Đọc thêm: Các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng số 8

3 mẫu bàn ăn xếp thông minh siêu hiện đại dành cho phòng ăn

pp>Chọn mua những mẫu bàn ăn thông minh cho nhà chung cư

Triệu chứng của răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, khi một chiếc răng khôn mọc lệch bị nhiễm trùng, làm hỏng các răng khác hoặc gây ra các vấn đề về răng khác, bạn có thể gặp một số dấu hiệu hoặc triệu chứng sau:

 • Nướu đỏ hoặc sưng

 • Nướu hoặc chảy máu nướu

 • Đau hàm

 • Sưng quanh quai hàm

 • Hôi miệng

 • Có vị khó chịu trong miệng của bạn

 • Khó mở miệng

Hậu quả của răng khôn mọc lệch

Răng khôn bị ảnh hưởng có thể gây ra một số vấn đề trong miệng:

 • Làm hỏng các răng khác. Ví dụ, nếu chiếc răng khôn mọc lệch đẩy vào răng hàm thứ hai, nó có thể làm hỏng răng hàm thứ hai hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở khu vực đó. Do đó, có thể gây ra vấn đề với việc mọc răng khác hoặc yêu cầu điều trị chỉnh nha để làm thẳng các răng khác.

 • U nang. Răng khôn phát triển trong một túi của xương hàm. Túi có thể chứa đầy chất lỏng, tạo thành một u nang có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. 

 • Sâu răng. Răng khôn mọc lệch một phần có nguy cơ sâu răng cao hơn các răng khác. Điều này có thể xảy ra vì răng khôn khó làm sạch hơn, thức ăn và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt giữa nướu và răng khôn mọc lệch một phần.

 • Bệnh nướu răng. Khó khăn trong việc làm sạch, răng khôn mọc lệch làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm nướu, cụ thể gọi là viêm màng ngoài tim ở khu vực đó.

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra các bệnh nguy hiểm về răng miệng

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra các bệnh nguy hiểm về răng miệng

Bài viết trên của chúng tôi nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và kiến ​​thức của bạn về răng khôn mọc lệch. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của răng khôn mọc lệch, hãy đến bệnh viện hoặc các phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng để tránh những sự việc không may xảy ra.