Tiêm phòng trước khi mang thai- Bà bầu cần biết

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc rất cần thiết. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng tầm quan trọng của việc làm này. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ một số thông tin về vấn đề này để các bạn cùng tham khảo.

1. Tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết

Khi người phụ nữ mang bầu thì hệ thống miễn dịch của họ sẽ bị suy giảm, đồng nghĩa với việc họ sẽ rất dễ bị mắc một số bệnh. Điều đáng nói là việc mắc bệnh và  sử dụng thuốc để điều trị bệnh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ và tính mạng của thai nhi.

Bởi vậy việc tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ trong suốt quá trình mang thai. Đồng thời cũng là việc ngừa những di chứng không đáng có cho em bé sinh ra được khỏe mạnh.

2.Trước khi mang thai cần tiêm những loại vacxin nào?

Một số loại vacxin cần tiêm trước và cũng có thể tiêm trong quá trình mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai bao gồm một số loại vacxin:

Vacxin phòng ngừa ung thư tử cung: Việc tiêm vacxin này đảm bảo cho quá trình mang thai an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi, không chỉ có vậy nó còn bảo vệ tử cung của mẹ sau sinh hiệu quả. Nên tiêm trước khi mang thai ít nhất là 6 tháng.

Vacxin phòng cúm: 

Khi mắc cúm, đặc biệt khi bị cúm nặng trong 3 tháng đầu mang thai sẽ để di chứng xấu cho em bé trong bụng như: Down, sứt môi, hở hàm ếch. Bởi vậy việc tiêm phòng cúm là rất cần thiết. Vacxin này có thể tiêm trước hoặc tiêm trong quá trình mang thai.

Vacxin 3 trong 1( Sởi- quai bị- Rubella):

Trong 3 tháng đầu mang thai nếu không may người mẹ bị mắc 1 trong 3 bệnh này thì sẽ có nguy cơ để lại di chứng cho thai  nhi như: Dị dạng, quái thai hoặc có thể sinh non, chết lưu. Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm loại vacxin này muộn nhất là trước khi mang thai 3 tháng.

Vacxin uốn ván: 

Trẻ sơ sinh có thể tử vong khi mắc uốn ván. Bởi vậy phụ nữ nên tiêm loại vacxin này trước khi mang thai hoặc tiêm vào tuần 27- 30 của thai kỳ.

Vacxin ngừa viêm màng não:  

Gây tổn thương não và nguy cơ nhiễm trùng huyết cao.Khuyến khích chị em nên tiêm trước khi mang thai càng sớm càng tốt.

Vacxin phòng thủy đậu: 

Trong quá trình mang thai nếu mẹ mắc thủy đậu sẽ có nguy cơ sinh con bị khuyết tật. Chính vì thế mà mẹ nên tiêm  trước khi mang thai ít nhất là 2 tháng nhé.

Vacxin ngừa viêm gan A: 

Khi mắc bệnh này mẹ có nguy cơ tử vong cao. Để đảm bảo an toàn thì nên tiêm  trước khi mang thai ít nhất là 6 tháng.

Vacxin phòng siêu vi gan B: 

Loại virut này có thể lây truyền  và di truyền từ mẹ sang con . Vậy nên trước khi mang thai chị em nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát và tiêm phòng đầy đủ nhé. Nếu trước khi mang thai chưa hết các mũi thì trong quá trình mang thai mẹ vẫn có thể tiếp tục tiêm loại vacxin này.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề tiêm phòng trước khi mang thai. Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết bạn hãy đến trung tâm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe sinh sản được tư vấn cụ thể nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *