Triệu chứng hậu sản sau sinh – nỗi lo lắng của nhiều bà mẹ trẻ

Ở thời gian đầu, việc chăm sóc cơ thể sau khi sinh là vô cùng quan trọng, tuy nhiên các triệu chứng hậu sản có thể đến và làm cho tinh thần của nhiều chị em suy sụp. Như vậy, làm sao nhận biết được hậu sản? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

1. Các nguyên nhân gây ra hậu sản sau khi sinh

Sau khi sinh từ khoảng 4 đến 6 tuần lễ đầu, quá trình hậu sản sẽ khiến nhiều chị em phụ nữ đối mặt với các vấn đề có liên quan đến thể chất lẫn tinh thần. Theo thống kê, có đến 15 đến 20% bà mẹ sau khi sinh mắc phải hậu sản. Tại sao?

Có nhiều bà mẹ mắc triệu chứng hậu sản sau sinh

Theo các nhà tâm lý học, việc có con là niềm vui và hãnh diện lớn nhất của một người phụ nữ. Song, các vấn đề về trách nhiệm và vai trò của mình sẽ khiến người mẹ dần trở nên lo lắng, căng thẳng, thậm chí mất ngủ mỗi đêm.

Đối với những bà mẹ đơn thân, điều này lại càng kinh khủng hơn khi chẳng có ai kề bên sẻ chia những cảm xúc. Ngoài ra, vấn đề tài chính – kinh tế gia đình cũng khiến nhiều bà mẹ đứng ngồi không yên, lo lắng thường trực.

Bất kỳ một người phụ nữ nào sau khi sinh đều bước vào giai đoạn hậu sản. Việc một em bé chào đời có thể là biến cố mạnh mẽ nhất trong cuộc đời của họ. Nhưng, nhiều người do vấn đề tâm lý lại không thể vượt qua cảm xúc của mình, dẫn đến nhiều bệnh lý gọi chung là bệnh hậu sản.

2. Các triệu chứng hậu sản phải biết

Nếu gặp phải những triệu chứng dưới đây, có khả năng bạn hoặc vợ của bạn đang mắc phải bệnh hậu sản, cần có sự điều trị đúng cách từ các bác sỹ tâm lý thai phụ. Các dấu hiệu đó bao gồm:

  • Tinh thần suy sụp, không thể tìm được niềm vui và hứng thú trong các hoạt động sống hàng ngày.

Tinh thần suy sụp nếu mắc phải hiện tượng hậu sản sau sinh

  • Ăn không ngon, chán ăn, khó tiêu.

  • Tuy đã sinh được vài tháng nhưng thể trạng của cơ thể vẫn yếu ớt, uể oải và kiệt sức.

  • Thường xuyên khóc lóc, lo lắng và cảm thấy bất an, hoang mang, luôn mang trong mình sự bực bội, khó chịu với mọi người xung quanh.

  • Sợ hãi mọi thứ, không muốn ở một mình.

  • Không muốn gặp ai, thậm chí xuất hiện dấu hiệu trầm cảm nhẹ.

Như vậy, một người phụ nữ trong suốt quá trình mang thai và sinh con đã gặp phải rất nhiều vấn đề, nhưng không phải khi em bé ra đời là họ có thể thoát khỏi những rắc rối thường trực. Bệnh hậu sản là một trong những ví dụ điển hình. Nắm được triệu chứng hậu sản sẽ giúp bạn và gia đình nhanh chóng phát hiện bất thường nhằm có phương pháp điều trị kịp thời nhất.

Mời bạn tham gia ngay topic giảm cân sau sinh của chúng tôi để tham khảo và học hỏi thêm những kiến thức về làm đẹp sau sinh ngay nhé.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Bật Mí Ngay Những Cách Giảm Cân Nhanh Chóng Cho Chị Em Sau Sinh

Bí Quyết Giảm Cân Sau Sinh An Toàn Hiệu Quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *